วิธีตกแต่งห้องนอน 10 เคล็ดลับในการสร้างห้องนอนในแบบของตัวเอง

วิธีตกแต่งห้องนอน 10 เคล็ดลับในการสร้างห้องนอนในแบบของตัวเอง

หลายคนฝันที่จะอยากมีห้องนอนสวย ๆ เป็นของตัวเอง ห้องนอนเป็นสถานที่ที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนอน ดูหนัง หรือเล่นเกมเครดิตฟรี ไม่ต้องฝาก ไม่ต้องแชร์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นแต่งห้องจากตรงไหน โดยเฉพาะคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการตกแต่งและเลือกแบบห้องนอน เราได้แนะนำเคล็ดลับที่คุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพื่อช่วยสร้างห้องนอนในฝันของคุณ ตั้งแต่การเลือกโทนสีห้องนอนและสไตล์ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีที่สุดและการตกแต่งแสงในห้องนอนของคุณ การตกแต่งห้องนอนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากและมีรายละเอียดยิบย่อยเยอะมาก ๆ แนะนำว่าให้ใจเย็น ๆ และคิดให้รอบคอบมากที่สุด เพื่อห้องนอนสวย ๆ ในแบบของคุณ

เคล็ดลับตกแต่งห้องนอนตามสไตล์ของตัวเอง

  1. เลือกสไตล์สำหรับห้องนอนของคุณ

สไตล์ของคุณเป็นอย่างไร โดยส่วนตัวแล้ว เราคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดคือการดู Pinterest และปักหมุดห้องนอนที่คุณชอบ เลื่อนดูนิตยสารเกี่ยวกับบ้าน และเริ่มติดตาม Instagram ที่มีการนำเสนอแบบบ้านต่าง ๆ คุณจะเริ่มเห็นรูปแบบบางอย่างได้อย่างรวดเร็ว และแม้ว่าคุณจะสังเกตเห็นว่าคุณชอบมากกว่า 1 สไตล์ ไม่ต้องกังวล ไม่มีกฎเกณฑ์สำหรับการผสมผสานรูปแบบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน หากคุณกำลังตกแต่งห้องนอนเป็นครั้งแรก มีแนวโน้มว่ารสนิยมของคุณจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่จนกว่าคุณจะมีความคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสไตล์ของคุณ ให้หลีกเลี่ยงการลงทุนในสิ่งที่เหมาะกับสไตล์ใดสไตล์หนึ่งอย่างชัดเจน แทนที่จะใช้วิธีที่ดีกว่าและประหยัดกว่าเพื่อนำสไตล์นั้นมาสู่พื้นที่ห้องนอนของคุณ

Photo: Mario Wibowo
Photo: Mario Wibowo
  1. เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนของคุณอย่างพิถีพิถัน

เมื่อคุณเลือกสไตล์ที่ต้องการกับเฟอร์นิเจอร์แล้ว ให้นึกถึงขนาด วาดแผนผังพื้นที่ของคุณ และเขียนรายการสิ่งที่คุณต้องการไว้ เตียงน่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่นที่สุด ดังนั้นลองคิดดูจริง ๆ ว่าขนาดและรูปร่างแบบไหนที่เหมาะกับห้องของคุณ เตียงเป็นคุณลักษณะเด่นของห้องนอนใด ๆ ก็ตาม มันคือจุดโฟกัสและทำหน้าที่เป็นฐานเพื่อจัดพื้นที่ห้องนอนส่วนที่เหลือของคุณ หัวเตียงบุนวมเป็นวิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มสีสันให้กับห้องนอนของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกแบบภายในพื้นที่ขนาดเล็ก สำหรับสไตล์ที่หรูหรา แนะนำผ้ากำมะหยี่หรูหราในสีเอิร์ธโทนที่เข้มข้น

ห้องนอน
Photo: David Ross

นอกจากการเลือกเตียงที่สมบูรณ์แบบแล้ว คุณจะต้องมีที่เก็บของในห้องนอนด้วย คุณอาจไม่คิดว่าบางสิ่งที่ใช้งานได้จริง เช่น ที่เก็บของเป็นของตกแต่ง ซึ่งช่วยเพิ่มสไตล์ให้กับห้องนอนและที่ซ่อนความยุ่งเหยิง เช่นเดียวกับตู้เสื้อผ้าของคุณ ให้เพิ่มที่เก็บของชิ้นเล็ก ๆ เช่น หีบโบราณ ตะกร้าหวาย เป็นต้น เก้าอี้ในห้องนอนก็เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาเช่นกันหากคุณมีพื้นที่เพียงพอ เป็นการเพิ่มความน่ารักและมีพื้นที่สำหรับพักผ่อน นอกจากห้องนั่งเล่นหลักของคุณ

  1. เลือกโทนสีของห้องนอน

โทนสีของคุณคือสิ่งที่คุณต้องการคิดตั้งแต่เนิ่น ๆ ในการตกแต่งห้องนอนของคุณ หากคุณวางแผนที่จะทาสีห้อง นั่นเป็นหนึ่งในงานแรกที่คุณต้องทำ ก่อนอื่น ให้พิจารณาถึงอารมณ์ที่คุณต้องการสร้างและสิ่งที่จะเหมาะกับสไตล์ที่คุณเลือก เช่น สดใสและร่าเริง อบอุ่นและเงียบสงบ หรือดราม่า จากนั้น ให้คิดถึงการวางแนวห้องนอนของคุณ แสงแดดส่องเข้ามามากแค่ไหน และสีที่คุณเลือกจะดูเป็นอย่างไรภายใต้แสงธรรมชาติและแสงไฟ ทีนี้ลองนึกถึงขนาดห้องนอนของคุณ คุณต้องการให้ห้องนอนเล็กของคุณดูใหญ่ขึ้น หรือขนาดไม่สำคัญสำหรับคุณ หากพื้นที่ของคุณมืด สีขาวจะทำให้พื้นที่สว่างขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นฉากหลังที่สมบูรณ์แบบสำหรับตกแต่งห้องในสไตล์ที่แตกต่างกันมากมาย ดังนั้น หากคุณมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนการตกแต่งของคุณบ่อย ๆ สีขาวก็เป็นทางเลือกที่ดี

ห้องนอน
Photo: Mario Wibowo

แต่สีขาวไม่ใช่สีที่สื่อถึงอารมณ์ คุณจึงต้องใช้พื้นผิวและโทนสีหลายชั้น ใช้เฉดสีที่เหมาะสมที่สุด ตั้งแต่โทนเย็นไปจนถึงโทนอุ่น เพื่อให้ดูนุ่มนวลมากกว่าสีขาวเพียงสีเดียว โทนสีมืดกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แม้ว่าสีดำจะเป็นโทนสีเข้ม แต่สีดำก็ใช้งานได้จริงในห้องทุกขนาดที่มีแสงธรรมชาติในปริมาณเท่าใดก็ได้ การใช้สีเข้มอาจทำให้ขอบห้องเบลอและทำให้ขนาดของห้องไม่ชัดเจน ดังนั้นอย่ากลัวที่จะใช้สีนี้ในห้องนอนขนาดเล็กด้วย นอกจากนี้ สีเขียวและสีน้ำเงินเป็นตัวเลือกที่ดีเสมอ เนื่องจากทำให้ห้องมีบรรยากาศที่เงียบสงบ เลือกใช้สีเขียวอ่อน จับคู่กับสีขาว และไม้เพื่อให้ได้โทนสีที่นุ่มนวล หรือเลือกสีน้ำเงินเข้มผสมกับสีสันที่สดใสเพื่อความรู้สึกที่ร่าเริง เป็นต้น

  1. เลือกงานศิลปะเพื่อตกแต่งห้องนอนของคุณ

ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์วงดนตรีที่คุณทำใจทิ้งไม่ได้ หรือภาพวาดที่คุณซื้อจากอินเทอร์เน็ต นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการนำตัวตนบางอย่างของคุณมาสู่การตกแต่งห้องนอนของคุณ ผนังที่เต็มไปด้วยรูปภาพดูสวยงามเสมอเมื่อวางอยู่เหนือเตียง และคุณสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับรสนิยมของคุณได้ หากคุณชอบลุคมินิมอล ให้เลือกเลย์เอาต์ที่สมมาตรและเลือกธีมสีที่ชัดเจน และลุคที่ดูสบาย ๆ มากขึ้น คุณสามารถเลือกงานพิมพ์ขนาดใหญ่เพียงชิ้นเดียวเพื่อแขวนบนผนังห้องของคุณ ทำให้งานศิลปะเป็นจุดสนใจ

ห้องนอน
Photo: Arjun Krishna
  1. เพิ่มความนุ่มด้วยพรมปูพื้น

การตกแต่งห้องนอนจะไม่สมบูรณ์หากไม่มีพรม สิ่งนี้นำสีสัน ลวดลาย พื้นผิว และความอบอุ่นเอาไว้ด้วยกัน ยิ่งพรมใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น พรมขนาดใหญ่จะสร้างความสบายใต้ฝ่าเท้า ในขณะที่เพิ่มความอบอุ่นและพื้นผิวให้กับพื้นไม้ได้ เคล็ดลับการออกแบบที่ดีที่สุดของเราคือ อย่าลืมวางพรมไว้ใต้เฟอร์นิเจอร์ของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ห้องรู้สึกแออัด ให้วางพรมในพื้นที่ที่ห่างออกจากผนัง โดยให้แน่ใจว่าด้านข้างของพรมเป็นพื้นโล่ง

ห้องนอน
Photo : Adam Letch
  1. ปรับแสงสว่างในห้องนอน

เวลาส่วนใหญ่ที่คุณใช้ในห้องนอนจะต้องมืด ดังนั้นการจัดแสงจึงเป็นสิ่งสำคัญในการตกแต่งห้องนอนของคุณ และการจัดแสงไม่เพียงแต่ต้องใช้งานได้จริงเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบของห้องนอนคุณได้อีกด้วย ให้นึกถึงวิธีที่คุณใช้พื้นที่ต่าง ๆ ของห้อง คุณอาจต้องการไฟข้างเตียงสำหรับอ่านหนังสือ ไฟเหนือศีรษะสำหรับทั้งห้อง และโคมไฟ 2-3 ดวงที่ประดับประดาไปรอบ ๆ เพื่อสร้างแสงที่สวยงาม คุณต้องการให้แสงอบอุ่นและนุ่มนวลอยู่เสมอ ดังนั้นควรเลือกหลอดไฟและเฉดสีที่อบอุ่น ไฟที่มีสวิตช์หรี่แสงได้นั้นยอดเยี่ยมในห้องนอนเช่นกัน

ห้องนอน
Photo: Tess Kelly

จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการตกแต่งห้องนอนคือ การเลือกสไตล์ที่คุณต้องการแบบคร่าว ๆ วิธีนี้จะช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับโทนสี การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ (หากคุณกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ) และการตกแต่งต่าง ๆ จะเห็นภาพได้ชัดมากขึ้น เนื่องจากคุณมีแนวคิดที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าคุณต้องการห้องนอนแบบใด แต่องค์ประกอบบางอย่างอาจช่วยให้คุณเริ่มต้นได้เช่นกัน คุณอาจตกหลุมรักเตียงนอนสวย ๆ หรือคุณรู้ว่าคุณต้องการผนังห้องที่มีสีสัน ไม่มีจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องจริง ๆ แต่เราจะพูดถึงทุกสิ่งที่คุณสามารถพิจารณาได้ในขณะที่วางแผนการตกแต่งห้องนอนของคุณ

Share on Social Media