แนะนำบ้านในฝัน สำหรับใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสงบสุข

แนะนำบ้านในฝัน สำหรับใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสงบสุข

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุคืออะไร บ้านพักคนชรา การดูแลที่ยืดหยุ่น การรักษาโรค และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึง นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ลองมุ่งเน้นไปที่การออกแบบบ้านที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายสูงสุดของผู้สูงอายุได้อย่างไร มีหน้าต่างจำนวนมากเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา เก้าอี้บุนวมแสนสบาย ความสนุกสนาน และสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำกิจกรรมต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นบ้านพักคนชราในฝันที่จะทำให้ชีวิตสงบสุข และมีความสุขมากขึ้นในปีต่อ ๆ ไป มาดูกันว่าบ้านแบบไหนบ้างที่จะทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีและมีความสุขตลอดเวลา

การออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุในวัยเกษียณ

บ้านที่มีการตกแต่งภายในที่ทันสมัยสำหรับผู้สูงอายุ

สถาปัตยกรรมทันสมัย ​​โฉบเฉี่ยว โรงแรมสไตล์บูติกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมอนทรีออลได้กำหนดนิยามใหม่ของบ้านพักคนชราสำหรับผู้เกษียณอายุในควิเบก ประเทศแคนาดา ด้วยรูปลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ บ้านสูงเป็นอาคารพักอาศัยทั้งหมด 286 ยูนิต แบ่งเป็นบ้านพักผู้ป่วย 32 ห้อง อพาร์ทเมนต์หลายร้อยห้อง และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับสุขภาพ ซึ่งรวมถึงห้องสมุด ห้องรับประทานอาหารส่วนตัว ร้านกาแฟ สระว่ายน้ำในร่มที่ดูทันสมัย สปา ห้องออกกำลังกาย สนามกอล์ฟจำลอง ห้องโยคะ ลานโบว์ลิ่ง และห้องทรายสำหรับเล่นเปตอง ทั้งหมดอยู่ภายในลานกลางแจ้ง ซึ่งมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่

แนะนำบ้านในฝัน สำหรับใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสงบสุข
ที่มาของภาพ: https://www.frameweb.com/article/a-retirement-residence-in-quebec-helps-senior-citizens-live-better-by-empathetic-design

ในขณะที่โรงแรมใช้วัสดุเฟอร์นิเจอร์ที่ดูอบอุ่นรอบมุม ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุ เก้าอี้บุนวมนุ่ม ๆ พรมสีเรียบ ๆ โต๊ะหินอ่อน และโคมระย้า ทีมออกแบบยังเลือกการตกแต่งที่มีความสมดุล และลงรายละเอียดที่คล้ายกับโรงแรมบูติกและร้านอาหารสุดหรู ซึ่งรวมถึงผ้าม่านกำมะหยี่สีน้ำเงินเพื่อให้นึกถึงแม่น้ำที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อมองจากภายนอก บ้านพักนี้ดูคล้ายท้องฟ้าที่มีเมฆครึ้มที่ห้อยอยู่เหนือภูมิประเทศ แต่ภายในเป็นพื้นที่อิสระที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้สูงอายุ ใครที่กำลังสร้างบ้านและมองหาแบบบ้านสวย ๆ สำหรับผู้สูงอายุ ลองนำแบบโรงแรมสไตล์บูติกนี้ไปเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านได้ เห็นอย่างนี้แล้ว ต้องหาเงินซื้อบ้านเตรียมไว้ตอนที่อายุมากขึ้นบ้างแล้ว เว็บ แจก เงิน ฟรี ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้เสริม ลองดูกันได้เลย และกุญแจหลักของบ้านสไตล์นี้คือเน้นกิจกรรมโดยไม่ต้องออกไปข้างนอก แถมยังดูทันสมัยสบายตามากด้วย

บ้าน Alled Willunga ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ

แนะนำบ้านในฝัน สำหรับใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสงบสุข
ที่มาของภาพ: https://www.dezeen.com/2020/12/29/willunga-house-retirement-house-reuben-french-kennedy/

สถาปนิกฝึกหัดคนหนึ่งได้ประสบความสำเร็จในการออกแบบบ้านพักคนชราสำหรับพ่อแม่ของเขาเอง ซึ่งล้อมรอบไปด้วยสวนอันเงียบสงบที่ชานเมืองแอดิเลด บ้าน alled willunga เป็นบ้านที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก และล้อมรอบด้วยภูมิทัศน์สีเขียว การออกแบบบ้านที่เข้าถึงได้ ทำให้ง่าย สบาย และตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็เน้นถึงเทคนิคการทำความร้อนและความเย็นแบบพาสซีฟที่สถาปนิกใช้เพื่อลดรอยเท้าคาร์บอนของบ้าน นับว่าเป็นบ้านที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงจากการใช้เทคนิคที่ช่วยลดโลกร้อนได้

บ้านขนาด 190 ตร.ม. เป็นรูปตัว L วางเรียงกันบนชั้นเดียว ยกเว้นโรงจอดรถที่ปลายด้านหนึ่ง การตกแต่งภายในเป็นการผสมผสานระหว่างพื้นที่เปิดโล่งและห้องส่วนตัว พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนั่งเล่นที่ตั้งอยู่ตรงกลางของบ้าน ผนังกระจกที่มองเห็นทิวทัศน์กลางแจ้งที่อุดมสมบูรณ์เผยให้แสงแดดส่องเข้ามาในช่วงฤดูร้อน ห่อหุ้มด้วยพื้นคอนกรีตขัดมันที่มีความอุ่นด้วยระบบทำความร้อนใต้พื้น นับว่าเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบสำหรับการพักผ่อนที่มีเพียงร่มเงาของความเขียวขจีอยู่รอบตัว

สวรรค์เขตร้อนท่ามกลางต้นมะพร้าว

ในประเทศไทย npda studio ได้ออกแบบบ้านพักคนชราในเขตร้อนใกล้ชายฝั่งของเกาะพะงันในอ่าวไทย ซึ่งเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวเป็นหลัก บ้านเขตร้อนอิฐลายทางมีลานกว้างและคอนกรีตตรงกลางอาคาร ซึ่งสามารถเปิดได้สองด้าน ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา พระอาทิตย์ตกริมทะเล หรือวิวภูเขาสีเขียว อิฐสีแดงและคอนกรีตขัดมันถูกเลือกให้เป็นวัสดุก่อสร้างหลักในการรักษาอุณหภูมิให้ร่มเย็นตลอด อีกทั้งยังเป็นความเชี่ยวชาญของช่างก่อสร้างในท้องถิ่นในการสร้างด้วยวัสดุเหล่านี้ด้วย สีหลักที่ใช้คือสีแดง เพื่อทำให้อาคารโดดเด่นจากสีเขียวของสวนมะพร้าว และสีฟ้าของน้ำทะเล

แนะนำบ้านในฝัน สำหรับใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสงบสุข
ที่มาของภาพ: https://architizer.com/projects/somjai-house/

บ้านมีผนังที่หันไปทางด้านหนึ่งโดยไม่มีหน้าต่าง แต่ล้อมรอบด้วยแอ่งน้ำตื้น บริเวณที่หันไปทางชายฝั่งทะเลเป็นกระจก และเปิดรับแสงกว้างสู่ระเบียงขนาดใหญ่ที่ทอดยาวไปตามด้านหน้าของห้องนอนทั้งสองห้องและห้องครัว ไทยเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับชาวต่างชาติที่เกษียณอายุหลายคน ด้วยสภาพแวดล้อม อากาศ สถานที่ท่องเที่ยว และค่าครองชีพทำให้ประเทศนี้เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตบั้นปลายที่สงบสุข โอบล้อมด้วยธรรมชาติของน้ำทะเล ภูเขา และแสงอาทิตย์ แม้ว่าสภาพอากาศจะร้อนไปบ้าง แต่การออกแบบบ้านดังกล่าวก็ช่วยลดความร้อนได้มากพอสมควร ต่อให้อากาศร้อนมากแค่ไหน แต่ภายในบ้านกลับเย็นสบายอย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบไหน บ้านที่ดูทันสมัย หรือบ้านที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทุก ๆ บ้านจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับผู้สูงอายุ หรือพ่อแม่ที่แก่ชราของเรา เพื่อให้พวกเขาได้พักผ่อนและดื่มด่ำกับบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ พยายามหากิจกรรมให้พวกเขาทำ หรือทิวทัศน์สวย ๆ เพื่อไม่ให้พวกเขารู้สึกเบื่อ อย่าลืมคำนึงถึงความสมดุล ความชอบส่วนตัว และสภาพแวดล้อมด้วย หากอยู่ในพื้นที่เขตร้อนก็อาจต้องมีการออกแบบโดยใช้วัสดุที่ไม่ดูดซับแสงอาทิตย์ ผู้สูงอายุที่เกษียณนั้นเป็นวัยที่ต้องการพักผ่อน ดังนั้นพวกเขาควรที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุดในการทำงานมาเกือบทั้งชีวิต.

Share on Social Media